Bảo Dưỡng Điều Hòa Tốt Nhất Tại Hà Nội

Bảo Dưỡng Điều Hòa Tốt Nhất Tại Hà Nội
Bảo Dưỡng Điều Hòa Tốt Nhất Tại Hà Nội

Vì sao chọn điều hòa không khí có kiểm soát độ ẩm


Điều hòa không khí có chức năng kiểm soát độ ẩm sẽ duy trì độ ẩm ở mức tối ưu 55-65%, giúp hạn chế các bệnh hô hấp và bảo vệ nội thất.
Nằm trong khu vực nhiệt đới gió mùa, Việt Nam có nền khí hậu nóng, ẩm với độ ẩm khá cao, thường ở mức 75-85%. Mùa hè cũng là giai đoạn mưa nhiều, độ ẩm thường rất cao, có những hôm lên đến hơn 90%
Độ ẩm cao gây cảm giác rít trên da, làm giảm khả năng toát mồ hôi khiến cơ thể nóng bức khó chịu. Độ ẩm cao cũng tạo môi trường lý tưởng cho vi khuẩn, nấm mốc phát triển, gây ra các vấn đề về hô hấp, đặc biệt ở trẻ nhỏ, còn khiến nội thất bị ẩm mốc, nhanh xuống cấp.
Nội thất trong các ngôi nhà ở Việt Nam thường khó bảo quản do độ ẩm trong không khí cao.
Sử dụng máy điều hòa không khí có thể khử ẩm cho căn phòng. Bởi máy điều hoà không khí làm lạnh bằng cách dùng môi chất lạnh để khử ẩm và hạ nhiệt độ xuống. Khi nhiệt độ phòng xuống thấp, máy sẽ giảm tải. Sau một khoảng thời gian hoạt động, nhiệt độ tăng lên, độ ẩm cũng sẽ tăng lên lại và sẽ khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

Sử dụng chế độ Dry
Khi độ ẩm quá cao, những người sử dụng điều hòa không khí có thể chọn chế độ Dry (thay vì Cool hay Auto) để khử ẩm. Chế độ Dry có tác dụng hút bớt hơi ẩm trong không khí, nhưng tính năng này không có tác dụng làm lạnh.
Hoặc để tăng cảm giác mát mẻ, khô ráo, người dùng phải cài đặt mức nhiệt độ xuống thấp. Cài đặt nhiệt độ thấp vừa gây tốn điện năng vừa không tốt cho sức khỏe: dễ khiến da bị khô và có thể bị cảm giác lạnh.
Tức là dù có khả năng khử ẩm nhưng một số máy điều hòa không khí chỉ có chức năng kiểm soát nhiệt độ mà không thể kiểm soát được độ ẩm trong phòng, nên vẫn gây ra những bất tiện cho người dùng.
Để khắc phục điều này, công nghệ Hybrid Cooling với chức năng kiểm soát độ ẩm ở máy điều hòa không khí đã ra đời.

Máy điều hòa không khí ứng dụng công nghệ Hybrid Cooling với chức năng kiểm soát độ ẩm giúp người dùng thoải mái và bảo vệ nội thất. Ảnh: daikin.com.au
Kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm
Công nghệ Hybrid Cooling có thể kiểm soát đồng thời nhiệt độ và độ ẩm thông qua một cảm biến đo độ ẩm gắn trong máy. Cảm biến này theo dõi độ ẩm trong phòng, khi nhận thấy độ ẩm trong phòng đang cao, cảm biến sẽ báo về máy để điều tiết gas qua số lượng dàn ống trao đổi nhiệt.
Nhờ vậy, độ ẩm sẽ luôn được kiểm soát và cân bằng ngay cả khi máy điều hòa không khí làm lạnh ở tải thấp. Bộ trao đổi nhiệt của dàn lạnh được cải tiến để có thể chuyển sang chế độ khử ẩm bất kỳ lúc nào.
Công nghệ này điều tiết đồng thời nhiệt độ và độ ẩm nên máy vẫn ưu tiên đạt được mức nhiệt độ cài đặt trước rồi mới cân bằng độ ẩm ở nhiệt độ đó sao cho tối ưu. Khi máy được khởi động, toàn bộ dàn tản nhiệt được huy động để đạt nhiệt độ cài đặt. Sau khi đạt nhiệt độ cài đặt, một phần dàn tản nhiệt sẽ được dùng để kiểm soát độ ẩm, đồng thời duy trì nhiệt độ cài đặt.
Ví dụ như trên dòng điều hòa FTKM của Daikin, có 3 dàn tản nhiệt độc lập bên trong dàn lạnh. Các dàn lạnh này sẽ tự động vận hành chế độ khử ẩm khi nhận được thông tin từ cảm biến rằng ẩm thừa đang ở mức cao và tuỳ vào mức độ mà có thể chạy khử ẩm ở một dàn, hai dàn hoặc cả ba dàn nhờ vào điều khiển của van tiết lưu, quạt và máy nén.
 Daikin - chuyên gia điều hòa Nhật Bản với lịch sử hơn 95 năm - bắt đầu áp dụng công nghệ Hybrid Cooling vào dòng máy FTKM.
Công nghệ Hybrid Cooling
Công nghệ Hybrid Cooling giúp duy trì độ ẩm tối ưu ở mức nhiệt độ cài đặt (55-65%). Đây là độ ẩm lý tưởng mang lại bầu không khí trong lành, bảo vệ sức khỏe người dùng và nội thất trong nhà.
Ngoài ra, chức năng kiểm soát độ ẩm cũng giúp tiết kiệm điện. Bởi nếu độ ẩm quá cao, người dùng có xu hướng cài đặt mức nhiệt độ xuống thấp, gây tốn nhiều điện năng. Nhưng với dòng máy áp dụng công nghệ này, sự thoải mái đến từ việc cân bằng ẩm mà không cần chỉnh nhiệt độ thấp đồng thời năng lượng tiêu hao cũng ít hơn.
Điều hòa không chỉ làm ấm mà còn cân bằng độ ẩm
Trên thực tế xung quanh chúng ta không có không khí khô hoàn toàn mà cũng không có không khí luôn luôn có chứa 1 lượng hơi nước nhất định. Không khí chứa hơi nước được gọi là không khí ẩm.
Kiểm soát độ ẩm là vấn đề mà ban đầu đã dẫn đến nhu cầu sựu cần thiết về điều hòa không khí có mặt trong ngôi nhà. Đặc biệt, thiếu kiểm soát độ ẩm trong khí hậu nóng, ẩm có thể dẫn đến nấm mốc, vi khuẩn phát triển và các vấn đề khác liên quan đến độ ẩm. Nếu  độ ẩm trong nhà cao có thể ảnh hưởng đến vấn đề sức khỏe và sự thoải mái. Với nhưng điều hòa daikin không khí hiện đại hút ẩm khi làm mát; bạn có thể thấy rằng có nước chảy ra, g độ ẩm này là ngẫu nhiên đến công việc chính của việc kiểm soát nhiệt độ. Nó có thể kiểm soát không độc lập với nhiệt độ và độ ẩm. Độ ẩm cần phải được kiểm soát để đảm bảo sức khỏe cho người dùng.
Khi thời tiết nóng ấm chúng tôi khuyến cáo các bạn nên để độ ẩm tương đối tối đa khoảng 60% tại 78F.). nhiều người có thói quen để điều hòa ở nhiệt độ thấp khiến cho điều hòa hút ẩm nhanh và mạnh. Sau khi điều hòa hút ẩm bên ngoài không khí sẽ dẫn đến hút ẩm người, điều này gây tác hại khiến cho chúng ta cảm thấy da bị khô , khô môi , khô tóc …và mất nước. Dùng lâu ngày có thể dẫn đến viêm họng, thanh quản…
Mặc dù có một số hệ thống điều hòa không khí hàng đầu cạnh hứa hẹn có hệ thống kiểm soát độ độ ẩm độc lập. Một số hệ thống cao cấp hiện nay đã tăng cường khử ẩm, nhưng khi hệ thống hiện tại không thể đủ hút ẩm, vì vậy sự hiện diện của 1 chiếc máy hút ẩm độc lập cũng cần thiết trong ngôi nhà bạn.